Hội thảo chuyên đề dạy học liên thông “tiếp cận lớp 6 theo chương trình GDPT 2018” năm học 2023-2024

Thực hiện Kế hoạch số 22/KH-THCSBM ngày 28/8/2023 Kế hoạch giáo dục nhà trường; kế hoạch số 26 /KH-THCSBM ngày 21/9/2023 Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học 2023 – 2024 của THCS Bình Minh, chiều ngày 17/4/2024, trường THCS Bình Minh phối hợp với trường TH Bình Minh đã phối hợp xây dựng và thực hiện chuyên đề “Tiếp cận lớp 6 theo chương trình GDPT 2018” với mục đích duy trì bền vững, nâng cao chất lượng giáo dục giữa hai cấp học, đặc biệt chất lượng giáo dục học sinh lớp 5 lên lớp 6 theo Chương trình GDPT 2018; đồng thời, tăng cường sự liên kết và hiệu quả giáo dục giữa hai nhà trường thuộc hai cấp học trên địa bàn phường Bình Minh. Tham dự và chỉ đạo chuyên đề có Lãnh đạo hai nhà trường, giáo viên dạy khối 5 và khối 6 của hai trường THCS Bình Minh và TH Bình Minh.

Tại buổi sinh hoạt nội dung chuyên đề, các thầy cô hai nhà trường đã được dự giờ các tiết dạy do các cô giáo trong hai nhà trường thực hiện.

Các tiết dạy minh hoạ được thực hiện với với phương pháp dạy học linh hoạt, sáng tạo, đa dạng hoá các hình thức học tập; kĩ thuật dạy học theo dự án, đảo ngược; khai thác ứng dụng triệt để công nghệ thông tin đã tạo được hứng thú phát huy được tính tích cực của học sinh.

Trong phần thảo luận BGH, giáo viên của hai nhà trường đã tích cực chia sẻ, đề xuất và đi đến thống nhất những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng giảng dạy, đặc biệt là giai đoạn chuyển giao giữa hai cấp học. Trong đó chú trọng đặc biệt đến đổi mới phương pháp dạy học, sử dụng kĩ thuật dạy học tích cực, kĩ năng kiểm soát chất lượng; chuẩn bị cho HS về mặt tâm lí; kiến thức và một số kỹ năng, năng lực cần thiết; rèn thói quen tự học, làm việc độc lập với tài liệu, khả năng ứng dụng công nghệ thông tin trong học tập…

Qua hội thảo đã giúp giáo viên hai nhà trường tháo gỡ được những khó khăn, vướng mắc đưa ra được giải pháp đảm bảo bền vững học sinh lớp 5 liên thông lên lớp 6. Từ đó, giúp phương pháp dạy học giữa hai cấp học xích lại gần nhau, các em học sinh lớp 5 cũng không còn bỡ ngỡ, có được tâm thế sẵn sàng, tự tin khi chuyển cấp học mới.

Sinh hoạt chuyên đề: “Tiếp cận lớp 6 theo chương trình GDPT 2018” thiết thực, bổ ích và ý nghĩa với giáo viên của hai cấp Tiểu học và THCS. Khơi nguồn sáng tạo, khẳng định sự chủ động tiếp cận, giải quyết những vấn đề khó khăn của giáo viên. Giúp giáo viên, cha mẹ học sinh nhận diện tốt và đầy đủ hơn, đánh giá đúng năng lực, kĩ năng, những vấn đề học sinh lớp 5 đang vướng mắc, hạn chế. Từ đó thầy cô chủ động, tự tin tạo tiền đề, tạo tâm thế và chuẩn bị hành trang tốt nhất giúp học sinh lớp 5 nhanh chóng tiếp cận phương pháp học, kiến thức, kĩ năng chương trình lớp 6 và mục tiêu giáo dục của bậc THCS.