Sinh hoạt chuyên môn Chủ đề “Kết nối cha mẹ cùng con”

Thực hiện Kế hoạch số 26/KH-THCSBM ngày 21/9/2023, kế hoạch giáo dục nhà trường. Chiều ngày 03/10/2023, trường THCS Bình Minh phối hợp với các bậc cha mẹ học sinh lớp 6 tổ chức Sinh hoạt chuyên môn với chủ đề  “Kết nối cha mẹ cùng con” nhằm thấu hiểu và mong muốn tháo gỡ những băn khoăn cũng như đồng hành với phụ huynh trên hành trình giúp con học tập lành mạnh và hiệu quả nhất.

Đối với học sinh lớp 6, việc chuyển tiếp từ bậc Tiểu học lên bậc THCS là một dấu ấn, một bước ngoặt trong cuộc đời học sinh. Những ngày tháng đầu tiên ấy, đối với các em tất cả đều mới lạ: trường mới, thầy, cô mới, bạn bè mới và cả những bài học, môn học mới. Các em không khỏi bỡ ngỡ, lo lắng, thậm chí nhiều em hụt hẫng, giảm sút lực học. Đặc biệt chương trình GDPT 2018 sẽ gặp không ít khó khăn về cách tiếp cận chương trình, nội dung, phương pháp học tập. Đó là điều trăn trở của những giáo viên dạy lớp 6.

Dự sinh hoạt chuyên môn có sự tham gia của BGH, GV nhà trường và các bậc cha mẹ học sinh lớp 6A1 theo 2 hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Tại buổi sinh hoạt nội dung chuyên đề, các thầy cô và các bậc phụ huynh đã dự giờ 01 tiết Ngữ văn tại lớp 6A1 do cô Nguyễn Thị Phương – GV Trường THCS Bình Minh thực hiện. Tiết dạy minh hoạ được thực hiện với phương pháp dạy học linh hoạt, sáng tạo, đa dạng hoá các hình thức học tập; kĩ thuật dạy học theo dự án, lớp học đảo ngược bằng các sản phẩm Power point, vi deo, hoạt cảnh,…rất gần gũi và thiết thực mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc; khai thác ứng dụng triệt để công nghệ thông tin đã tạo được hứng thú học tập bộ môn và phát huy tính tích cực của học sinh theo định hướng của chương trình GDPT 2018.

Ngay từ hoạt động mở đầu tiết học, cả lớp đã được tham gia hoạt động khởi động vô cùng sôi nổi với một bài hát Tiếng Anh đã tạo một tâm thế hứng khởi cho học sinh vào tiết học.

Tiếp theo đó là giáo viên đã hướng dẫn học sinh những kĩ năng cơ bản khi trình bày bài nói để các em nắm chắc những yêu cầu và rèn kĩ năng thực hiện tiết nghe nói hiệu quả.

Điều ấn tượng với người dự là phần báo cáo sản phẩm dự án của các nhóm học sinh. Đầu tiên là sản phẩm Power point  về một tiết học mà em yêu thích. Sau đó là video về bảo vệ môi trường. Tiếp đến là bài giới thiệu về những chuyến đi để trưởng thành của nhóm 3. Dự án cuồi cùng được trình bày là một hoạt cảnh vô cùng xúc động “Cậu bé Tích Chu” được các bạn hóa thân rất chân thật và truyền tải thông điệp về ý nghĩa của sự sẻ chia, yêu thương.

Để củng cố lại kiến thức của bài học, giáo viên đã tổ chức một trò chơi nhằm khái quát kiến thức bài học ngắn gọn, súc tích. Khép lại tiết học là bài hát “Việt Nam quê hương tôi” đã khơi dậy cho các em niềm tự hào về vẻ đẹp của quê hương đất nước, ý nghĩa của sự trải nghiệm và những chuyến đi.

Qua tiết dạy, đã giúp giáo viên nhà trường và cha mẹ học sinh tháo gỡ được những khó khăn, vướng mắc, thấu hiểu đồng hành cùng con trong học tập để các em học sinh có được tâm thế sẵn sàng, tự tin trong cấp học mới. Sinh hoạt chuyên môn với chủ đề “Kết nối cha mẹ cùng con” đã khép lại với những kết quả tốt đẹp và thiết thực cho công tác bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ của nhà trường. Đồng thời giáo viên tiếp tục đổi mới phương pháp, hình thức dạy học, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong công tác giáo dục tại trường THCS Bình Minh.Từ đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của thành phố Lào Cai./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Phi Yến – GV THCS Bình Minh