HỘI THẢO CHUYÊN ĐỀ DẠY HỌC LIÊN THÔNG “TIẾP CẬN LỚP 6 THEO CHƯƠNG TRÌNH GDPT 2018” NĂM HỌC 2022-2023

Thực hiện Kế hoạch số 19/KH-THCSBM ngày 28/8/2023 Kế hoạch giáo dục nhà trường; kế hoạch số 25/KH-THCSBM ngày 20/9/2022 Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học 2022 – 2023 của THCS Bình Minh, chiều ngày 21/4/2023, trường THCS Bình Minh phối hợp với trường TH Bình Minh tổ chức Hội thảo chuyên đề “Dạy học liên thông tiếp cận lớp 6 theo chương trình GDPT 2018”  thống nhất các biện pháp trong giảng dạy, kiểm tra đánh giá; để bồi dưỡng năng lực, phẩm chất, trang bị kỹ năng cho học sinh lớp 5 lên lớp 6; bồi dưỡng, kết nối chuyên môn đáp ứng mục tiêu, phương pháp và hình thức tổ chức các hoạt động học tập của giáo viên dạy Tiểu học (lớp 5) và giáo viên dạy THCS (lớp 6) tạo bước chuyển tiếp nhịp nhàng giữa hai bậc học.

Đối với học sinh lớp 5, việc chuyển tiếp từ bậc tiểu học lên lớp 6 bậc THCS là một dấu ấn, một bước ngoặt trong cuộc đời học sinh của các em. Những ngày tháng đầu tiên ấy, đối với các em tất cả đều mới lạ: trường mới, thầy, cô mới, bạn bè mới và cả những bài học, môn học mới. Các em không khỏi bỡ ngỡ, lo lắng, thậm chí nhiều em hụt hẫng, giảm sút lực học so với ở tiểu học. Đặc biệt đối với học sinh lớp 5 từ năm học 2021-2022 là những học sinh thực hiện chuyển giao giữa Chương trình GDPT 2006 và Chương trình GDPT 2018 sẽ gặp không ít khó khăn về cách tiếp cận chương trình, nội dung, phương pháp học tập. Đó là điều trăn trở của những giáo viên dạy lớp 5 (Tiểu học) và lớp 6 (THCS).

Dự sinh hoạt chuyên môn có sự tham gia của BGH hai nhà trường, giáo viên dạy khối 5 của trường TH Bình Minh và giáo viên dạy môn Ngữ Văn, Môn Tiếng Anh khối 6 năm học 2022 – 2023 của trường THCS Bình Minh. Tại buổi sinh hoạt nội dung chuyên đề, các thầy cô hai nhà trường đã dự giờ 04 tiết. Môn Tiếng Việt lớp 5 do cô giáo Nông Thị Thu Hiền- Trường TH Bình Minh, Môn Ngữ Văn 6 do cô Nguyễn Thị Phương- GV Trường THCS Bình Minh thực hiện. Đối với bộ môn Tiếng Anh 5 do cô Đỗ Thị Minh Phương – GV trường TH Bình Minh, Môn Tiếng Anh 6 – Do cô Đoàn Thu Hường- GV trường THCS Bình Minh thực hiện.

Các tiết dạy minh hoạ được thực hiện với phương pháp dạy học linh hoạt, sáng tạo, đa dạng hoá các hình thức học tập; kĩ thuật dạy học theo dự án, đảo ngược; khai thác ứng dụng triệt để công nghệ thông tin đã tạo được hứng thú và phát huy được tính tích cực của học sinh.

Trong phần thảo luận, BGH, giáo viên khối 5 và 6 của hai nhà trường đã tích cực chia sẻ, đề xuất và đi đến thống nhất những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng giảng dạy, đặc biệt là giai đoạn chuyển giao giữa hai cấp học. Trong đó chú trọng đặc biệt đến đổi mới phương pháp dạy học, sử dụng kĩ thuật dạy học tích cực, kĩ năng kiểm soát chất lượng; chuẩn bị cho HS về mặt tâm lí; kiến thức và một số kỹ năng, năng lực cần thiết như kỹ năng tự học; đọc, viết, nói và nghe; nghe – ghi; viết trên giấy kẻ ngang; thói quen tự học, làm việc độc lập với tài liệu, khả năng ứng dụng công nghệ thông tin trong học tập…

Qua hội thảo đã giúp giáo viên hai nhà trường tháo gỡ được những khó khăn, vướng mắc đưa ra được giải pháp đảm bảo bền vững học sinh lớp 5 liên thông lên lớp 6. Từ đó, giúp phương pháp dạy học giữa hai cấp học xích lại gần nhau, các em học sinh lớp 5 cũng không còn bỡ ngỡ, có được tâm thế sẵn sàng, tự tin khi chuyển cấp học mới.

Chuyên đề “Dạy học lớp 5 tiếp cận lớp 6 theo chương trình GDPT 2018” đã khép lại với những kết quả tốt đẹp và thiết thực cho công tác bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ của hai nhà trường. Buổi sinh hoạt chuyên môn liên trường đã bước đầu giúp BGH và thầy cô giáo dạy lớp 5, lớp 6 phần nào có định hướng để giúp học sinh có tâm thế chuẩn bị sẵn sàng học lớp 6 từ đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của thành phố Lào Cai./.

Hình ảnh các hoạt động trong buổi hội thảo chuyên đề

Giờ dạy môn Ngữ Văn –  Trường THCS Bình Minh

Giờ dạy môn Tiếng Anh –  Trường THCS Bình Minh

Giờ dạy môn Tiếng Việt –  Trường TH Bình Minh