HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHOÁ VĂN HỌC MỪNG ĐẢNG MỪNG XUÂN 2023

Những năm học gần đây, hoạt động ngoại khóa trong các nhà trường trên Thành phố Lào Cai nói chung và trường THCS Bình Minh nói riêng đã có những chuyển biến tích cực, tạo cho thầy và trò các trường một sân chơi thú vị, những giây phút thư giãn, những giờ học mà chơi, chơi mà học. Đây là một hoạt động phong phú, đa dạng, nhiều chủ đề và cách thức thể hiện theo kế hoạch năm học, nhằm mục đích cho học sinh ôn lại những nét đẹp trong truyền thống văn hoá dân tộc; tái hiện hình ảnh một số nhân vật, sự việc từ những sự kiện lịch sử.

Sáng nay, ngày 20.2.2023, trong tiết Sinh hoạt dưới cờ trường THCS Bình Minh đã tiến hành tổ chức buổi ngoại khóa Văn học Mừng Đảng, mừng xuân. Buổi ngoại khóa được bắt đầu bằng những tiết mục văn nghệ vô cùng đặc sắc mang đậm không khí mừng Đảng, mừng xuân. Những lời ca, tiếng hát vang lên trong những tuần đầu tiên của năm mới 2023 làm dấy lên trong lòng mỗi người tình yêu và lòng tự hào về Đảng quang vinh và chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Ngay sau những tiết mục văn nghệ là một hoạt động vô cùng thú vị: Viết thư pháp. Có lẽ đây là phần thi được những “ông đồ” trong nhà trường mong chờ nhất bởi các bạn được thể hiện sự duyên dáng, khéo léo và mềm mại của mình trong từng khâu mài mực, đưa những chiếc bút lông thảo những nét chấm phá bay bổng trên trang thư pháp tạo nên dòng chữ : Trường- học- hạnh- phúc vô cùng ấn tượng. Để nói nên mục tiêu của Thầy trò nhà trường trong năm học 2022-2023 và những năm tiếp theo

Một hoạt động được mong chờ nhất trong buổi ngoại khoá là hoạt cảnh “Hành trình ra đi tìm đường cứu nước”- các bạn học sinh đã hóa thân xuất sắc vào các nhân vật trong hoạt cảnh Hành trình ra đi tìm đường cứu nước của chủ tịch Hồ Chí Minh.

Với những vai diễn vô cùng ấn tượng, các em có sự hồn nhiên trong diễn xuất, rất sáng tạo khi thể hiện nhân vật Bác Hồ và các nhân vật quần chúng “Đó là những bác nông dân một nắng hai sương kiếm miếng cơm manh áo, đó là những cô hàng xén với mớ rau, nải chuối mang ra chợ bán mong có được chút tiền mua gạo cho bầy con nhỏ, những anh chàng làm nghề chài lưới mong góp nhặt từng con cá, con tôm. Đó còn là những em nhỏ ngây thơ đang vui chơi học hành thì sợ đến phát khóc bởi súng đạn chiến tranh. Ngoài ra, người xem còn thực sự ngạc nhiên với vai diễn của những bạn HS trong vai lính Pháp. Khuôn mặt của các diễn viên nghiệp dư này bình thường hiền lành, dễ thương là vậy mà sao lên sân khấu dữ dằn, đáng sợ đến thế. Đáng thương hơn là những tù binh bị tra tấn, bóc lột sức lao động, bị cùm gông…Người xem không khỏi nghẹn ngào khi chứng kiến cảnh tượng đau thương ấy”.

Người xem thực sự thở phào nhẹ nhõm và xúc động nghẹn ngào khi chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành xuất hiện. Người quan tâm, hỏi han đồng bào, động viên bầy em nhỏ. Bạn Đỗ Lê Chung đã hoá thân thực sự xuất sắc sự điềm đạm, nhẹ nhàng cùng những bộn bề trong ý nghĩ, đau khổ, day dứt đến tột cùng khi chứng kiến cảnh nước mắt nhà tan của vị lãnh tụ vĩ đại. Chứng kiến cảnh tượng đau lòng ấy, người thanh niên trẻ Nguyễn Tất Thành đã ra đi tìm đường cứu nước trên con tàu Amiral Latouche Tréville. Từ đây, vận mệnh nước nhà sẽ được đổi thay. Con đường giải phóng dân tộc đang đến rất gần với tầng lớp cần lao. Bác Hồ đó- vị lãnh tụ vĩ đại trên hành trình tìm đường cứu nước- Người đã đưa con thuyền cách mạng Việt Nam cập bến bờ chiến thắng. Người là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam.

Hoạt cảnh tuy ngắn nhưng cũng đủ giúp các em nhớ lại nội dung nhớ lại hành trình ra đi tìm đường cứu nước của Bác Hồ và bày tỏ niềm tự hào, kính yêu Bác. Đọng lại trong tâm trí Thầy Cô và các bạn HS trong trường về những kí ức hào hùng và truyền thống cách mạng của đất nước Việt Nam.

Chương trình ngoại khóa đã thực sự mang đến một không khí vô cùng sôi nổi hào hứng cho các em học sinh. Các em học sinh vừa được trải qua một giờ học – giờ chơi thật lý thú. Những gì đọng lại sẽ giúp các em được bồi dưỡng về tâm hồn, trí tuệ; các em sẽ thấy yêu thêm quê hương, đất nước, tự hào về những truyền thống tốt đẹp, về dân tộc Việt Nam, biết sống bao dung, nhân ái…Đó cũng là sứ mệnh và mục đích cao cả của môn Ngữ văn nói riêng và ngành giáo dục nói chung.

Buổi ngoại khoá diễn ra ngắn gọn nhưng đầy ý nghĩa đã để lại trong lòng mỗi thầy cô và các em HS những cảm xúc xao xuyến và tràn đầy niềm tin, tình yêu Đảng và Bác Hồ. Hi vọng năm mới 2023, thầy và trò trường THCS Bình Minh sẽ gặt hái được nhiều thành công và thắng lợi mới, xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng và nhân dân.

Người viết: Nguyễn Thị Phương- Giáo viên trường THCS Bình Minh