HỌC TẬP BÁC ĐỂ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG SINH THÁI

Chủ tịch Hồ Chí Minh – Lãnh tụ thiên tài của dân tộc trên mọi lĩnh vực của đất nước, người đều để lại cho chúng ta những bài học còn nguyên giá trị đến ngày nay và mãi mãi về sau. Trong đó có lĩnh vực môi trường. Bởi sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến vấn đề bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường. Bác có nhiều bài viết, thư, bài nói chuyện, việc làm cụ thể về công tác bảo vệ môi trường, luôn dặn mọi người phải tích cực trồng cây, gây rừng, bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sinh thái.

Đối với Bác thiên nhiên là người bạn cùng đồng hành, chia sẻ buồn vui, là nguồn cổ vũ trong mọi hoạt động. Ở thiên nhiên, Người tìm thấy một sự quân bình trong tâm hồn lúc thảnh thơi hay trong những giờ phút căng thẳng. Hẳn chúng ta ai cũng nhớ mãi hai câu thơ của Người về Tết trồng cây:

“Mùa xuân là tết trồng cây

Làm cho đất nước càng ngày càng xuân”.

Phong trào Tết trồng cây do Bác phát động đã dần trở thành một tập quán tốt đẹp của nhân dân ta, mang lại những hiệu quả thiết thực về kinh tế và môi trường và đây có thể nói là một trong những nét độc đáo của dân tộc Việt Nam.

Thực hiện theo lời dạy của Bác “ Học Bác để bảo vệ môi trường sinh thái”, cùng với thực hiện theo Chỉ thị 03 văn bản của UBND phường Bình Minh về xây dựng môi trường xanh – sạch – đẹp, tập thể giáo viên, nhân viên trường THCS Bình Minh ra sức thi đua xây dựng để nhà trường luôn có một môi trường làm việc, học tập, sinh hoạt, vui chơi … Xanh – Sạch – Đẹp – Thân thiện.

Nhà trường thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoài giờ lên lớp gắn liền với việc bảo vệ môi trường, qua những việc làm cụ thể: Các thầy cô cùng các em học sinh sau những giờ học kiến thức đã tham gia những buổi lao đông nhỏ công ích nhằm tạo khuôn viên nhà trường xanh – sạch – đẹp – an toàn qua mô hình trường học sinh thái nổi bật là “ Hoa trong trường, trường trong hoa” qua sự tỉ mẩn tâm huyết các thầy cô cùng các em học sinh đã chăm sóc những vườn hoa thược dược, hoa sao nhái lung linh rực rỡ sắc mầu. Quả thật ngắm những bông hoa tươi thắm mà thầy cô cảm thấy ấm lòng với niềm hạnh phúc vô bờ bến.

Không chỉ vậy thực hiện theo lời dạy của Bác: “Lao động là vinh quang” hàng ngày ngoài giờ học các em sẽ dành thời gian lao động vệ sinh trường lớp,  tham gia tu bổ, trồng, tưới nước và làm cỏ bồn hoa của lớp mình góp phần xây dựng khuôn viên nhà trường ngày một “ Xanh -sạch – đẹp” hơn nữa. Một không gian trường học xanh mát, sạch, đẹp, tràn ngập cảnh sắc thiên nhiên tạo ra một môi trường học tập sinh hoạt và vui chơi an toàn thú vị, hấp dẫn đối với học trò. Không gian ấy không chỉ giúp cho việc dạy và học thêm thoải mái, tích cực, mà còn rèn luyện, giáo dục kỹ năng sống cho các em học sinh, giúp các em học sinh biết yêu thiên nhiên, chăm lo bảo vệ môi trường sống xung quanh mình.

Hiện tại, khuôn viên trường đã trồng được rất nhiều hoa và cây xanh. Các bồn hoa, vườn hoa, thảm cỏ, thảm hoa trong trường luôn được chăm sóc chu đáo, sân trường lớp học luôn thoáng mát, xanh, sạch, đẹp.

Học đi đôi với hành là một phương châm được nhà trường rất chú trọng. Các thầy cô đã truyền tải những nội dung học tập thông qua những hoạt động trải nghiệm kĩ năng sống nhằm tạo hứng thú cho các bạn học sinh như cắt ghép chiết cành cây hoa giấy, lắp chong chóng, trang trí vườn tiểu cảnh, thư viện xanh,  tuyên truyền về chủ đề môi trường.

Chung tay bảo vệ môi trường – xây dựng trường học và môi trường sống xanh, sạch, đẹp, an toàn là tạo ra môi trường học tập, làm việc thân thiện cho học sinh và giáo viên. Không những tạo môi trường giáo dục lành mạnh, ý thức giữ gìn, bảo vệ môi trường của mỗi thành viên nhà trường được nâng lên mà còn góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng giáo dục, từng bước góp phần vào chiến lược xây dựng trường học hạnh phúc của trường THCS Bình Minh ngày một hiệu quả và thành công.

Tác giả: Nguyễn Thị Thanh Xuân