TUYÊN TRUYỀN VỀ “ NGĂN NGỪA BẠO LỰC HỌC ĐƯỜNG”

Vấn nạn Bạo lực học đường đã và đang xảy ra tại nhiều trong và ngoài nhà trường dấy lên những hồi chuông báo động. Chính vì thế, việc tăng cường công tác tuyên truyền, định hướng và hỗ trợ, tư vấn tâm lý cho học sinh cần phải đặc biệt được quan tâm để tránh những sự việc đáng tiếc không mong muốn xảy ra.

Trong những năm học qua, trường THCS Bình Minh luôn coi trọng việc Giáo dục đạo đức lối sống cho học sinh đặc biệt là việc ngăn ngừa bạo lực học đường. Nhà giáo Nguyễn Thị Huệ – Bí thư chi bộ – Hiệu trưởng nhà trường đã nhấn mạnh: Bạo lực học đường là điều mà các nhà trường lo lắng nhất hiện nay, bởi ở độ tuổi THCS này các em đều hiếu động và chưa ý thức được hành vi của mình. Do đó, BGH chỉ đạo các Tổ chức đoàn thể, các CBGV, Tổng phụ trách Đội, Giáo viên chủ nhiệm lớp với nhiều phương pháp như tuyên truyền, chia sẻ, gần gũi tâm sự thấu hiểu tâm tư, gia cảnh các học sinh và tư vấn để các em thấy được mức độ nguy hiểm, hệ quả và những tác động xấu khác không phải cho riêng bản thân các em mà còn cho cả gia đình và xã hội. Biết các phòng tránh, kiểm soát hành vi bản thân để hướng tới xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh. Qua các buổi tiếp xúc, đối thoại với phụ huynh, cùng trao đổi và đưa ra các giải pháp nhằm phối hợp giữa gia đình và nhà trường để kịp thời uốn nắn, giáo dục các em trước nguy cơ Bạo lực học đường

Nhà  trường đã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền trong các giờ chào cờ, phát thanh đầu giờ, các tiết sinh hoạt lớp, buổi ngoại khóa và cả nhóm nhỏ. Trong ngày 20/4/2023, nhà trường đã tổ chức chuyên đề “Giáo dục giới tính, bảo vệ sức khỏe sinh sản và ngăn ngừa Bạo lực học đường” trong toàn học sinh nữ nhà trường.

Tiếp theo các thầy cô giáo dạy bộ môn, giáo viên chủ nhiệm cũng đã thực hiên chuyên đề “Tuyên truyền về ngăn ngừa bạo lực học đường”. Không chỉ giáo dục qua buổi tuyên truyền mà hằng ngày, các giáo viên chủ nhiệm luôn thương yêu, gần gũi, thân thiện tâm sự với các em học sinh, đặc biệt là những học sinh cá biệt và có biểu hiện về tâm sinh lí thay đổi đột ngột nhằm giúp các bạn học sinh trong nhà trường nhận thức rõ được nguyên nhân, hậu quả, biện pháp để ngăn ngừa Bạo lực học đường.

Ấn tượng nhất là phần chia sẻ một bức tranh vẽ của bạn Hoàng Thụy Phi với thông điệp “Tôn trọng, bình đẳng, yêu thương và chia sẻ” và bạn đã bộc lộ tâm sự: Là học sinh, chúng em không thể đứng ngoài cuộc mà phải luôn thể hiện là người có trách nhiệm, muốn đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình để ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường không xuất hiện trong chính ngôi trường thân yêu  của mình!

Qua nội dung các chuyên đề nhà trường đã tuyên truyền nhằm giúp các em học sinh trường THCS Bình Minh nhận thức đúng, hiểu rõ về “Bạo lực học đường”. Qua đó giáo dục các em các biện pháp phòng ngừa bạo lực và hãy xây dựng ngôi trường THCS Bình Minh, quyết tâm lan tỏa  thông điệp: “Xóa bỏ bạo lực, tích cực yêu thương” đến tất cả mọi người.

Một số hình ảnh trong buổi tuyên truyền

Người viết: Nguyễn Thị Phi Yến