Ngày thơ với chủ đề “Mùa xuân – Tuổi trẻ – Khát vọng”

Mùa xuân đã về mang theo bao kì vọng. Đến hẹn lại lên, mỗi dịp đầu xuân mới, mọi người yêu thơ trên cả nước lại có dịp thưởng thức và tham gia những hoạt động độc đáo. Để kỷ niệm Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22, trường THCS Bình Minh tổ chức chương trình Ngày thơ với chủ đề:Mùa xuân – Tuổi trẻ – Khát vọng“.

Những tiết mục văn nghệ mở đầu: Ca khúc “Một vòng tay lớn” nhạc và lời Tùng Dương, “Bánh trôi nước” phổ nhạc từ lời thơ Hồ Xuân Hương không chỉ mang đến không khí ấm áp vui tươi, ngập tràn sắc xuân mà còn giúp học sinh hiểu thêm được cách tiếp cận thơ ca từ nghệ thuật âm nhạc.

Khai mạc Ngày thơ, nhà giáo Nguyễn Thị Huệ đã phát biểu về ý nghĩa của Ngày thơ nhằm góp phần tô thắm thêm nét đẹp văn hóa của dân tộc. Ngày Thơ là ngày hội tôn vinh thành tựu thơ ca Việt Nam, được tổ chức vào ngày Rằm tháng Giêng hàng năm.

“Thơ là thơ, nhưng đồng thời là hoạ, là nhạc, là chạm khắc theo một cách riêng”. Chính vì vậy nhiều bài thơ đã được chuyển thể thành các tác phẩm khác nhau tạo nên cái “độc” trong thơ và có sức gợi cảm rung động sự đồng cảm của hàng triệu trái tim.

Góp phần mang lại không khí tươi vui cho chương trình là phần thi của hai đội “Nắng xuân” và “Ban mai”. Ở phần thi thả thơ, đội “Nắng xuân” với bài thơ “Mùa xuân trong vườn” đã khắc họa được những vẻ đẹp của tiết trời sang xuân do bạn Khánh Đan lớp 6A1 thể hiện. Đội “Ban mai” với sáng tác “Mùa xuân về” với những hình ảnh hoa đào, hoa mơ khoe sắc thắm do bạn Hà Giang lớp 6A1 thể hiện. Điều đặc biệt, với cảm xúc sâu lắng và niềm yêu thơ, cô giáo Vũ Thị Như – Tổ trưởng chuyên môn tổ Khoa học xã hội đã mang đến chương trình bài thơ song ngữ. Qua bài thơ, đã rèn cho học sinh kĩ năng tự học, bổ sung kiến thức về từ vựng Tiếng Anh rất bổ ích.

Trong phần thi năng khiếu, đội “Nắng xuân” đã tạo được ấn tượng trước toàn trường với nhạc phẩm “Mùa xuân ơi” hòa cùng phần đệm đàn điêu luyện của bạn Hoàng Anh. Đội “Ban mai” với ca khúc “Như hoa mùa xuân” đã khắc họa những khoảnh khắc trọn vẹn, ý nghĩa của mùa xuân qua giọng ca ngọt ngào của bạn Mai Đan lớp 6A1.

Cũng tại chương trình, các bạn học sinh đã rất tích cực, hào hứng tham gia phần thi trả lời nhanh các câu hỏi tìm hiểu về Ngày thơ Việt Nam, các bài thơ về mùa xuân, Đảng, Bác.

Thơ là cây đàn muôn điệu của tâm hồn, của nhịp thở con tim. Thơ là tiếng nói hồn nhiên của tâm hồn con người trước cuộc đời để hướng tới giá trị chân – thiện -mỹ. Chương trình Ngày thơ với nhiều hoạt động đặc sắc, hấp dẫn thu hút rất nhiều bạn học sinh tham gia đã lan tỏa vẻ đẹp của thơ ca, của văn hóa dân tộc vào trong tinh thần học tập, rèn luyện và mọi mặt của đời sống. Hi vọng rằng thầy và trò trường THCS Bình Minh sẽ luôn giữ niềm nhiệt huyết và tình cảm yêu mến thơ ca, lưu giữ những nét đẹp văn hóa đặc sắc của dân tộc Việt Nam để mỗi vần thơ như một mùa xuân tràn đầy niềm tin, khát vọng trên con đường thành công.

Tác giả: Trịnh Vân Anh